Robot STEM giáo trình công nghệ 4.0

Robot STEM hay STEM robotic là những cụm từ khóa được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, nằm trong hệ thống giáo dục STEM “ phương pháo giáo dục mới “ được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là giáo viên và học sinh.

Định nghĩa và diễn biến cách mạng công nghiệp 4.0

Theo Klaus Schwab, người sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau: 
Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất . Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Diễn biến cách mạng công ngiệp 4.0

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học , Kỹ thuật số và Vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo ( AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn ( Big Data)

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, CMCN 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực vật lý với máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…), công nghệ nano và quan trọng nhất là robot thế hệ mới.

Cần làm gì khi cơ hội đi kèm thách thức thức trong nền công nghệ 4.0

Bên cạnh sự phát triển của CMCN 4.0 thì ở đó cũng xuất hiện mặt trái. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới rơi vào tình trạng thất nghiệp và có thể phá vỡ thị trường lao động. Âu cũng là điều đáng báo động và cũng cần có những giải pháp khắc phục và phát triển một cách hiệu quả để chính bản thân hay người lao động không bị đào thải trong nền CMCN 4.0

Không thể phủ nhận hiệu quả của Robot hay tự động hóa. Hiện nay, Robot xuất hiện thường xuyên hơn trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Các tập đoàn lớn xưa nay không mấy quan tâm nhiều đến việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực Robot, thì gần đây mua lại hàng loạt công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất Robot. Các quốc gia phát triển cũng thế, luôn dõi mắt theo các diễn đàn Robot lớn đồng thời thăm dò quốc gia khác để xem họ phát triển tới đâu.

Một số ứng dụng liên quan đến Robot cũng được sử dụng nhiều hơn, ví dụ như mang robot lên điện toán đám mây hay mạng xã hội. Chi phí để sở hữu Robot cũng đang giảm xuống rất nhanh, càng giúp cho quá trình hiện đại hóa diễn ra một cách thuận lợi. Quan trọng hơn, nhận thức chung của cộng đồng về Robot cũng đã có nhiều thay đổi. Đó chính là các dấu hiệu rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp này đang ở thời điểm quan trọng, có nhiều tác động tích cực trong đời sống.

Để không bị lạc hậu thì Việt Nam cũng đi cùng xu hướng phát triển của thế giới. Ngay tại Công ty Cổ phần tự động hóa Tân Phát có thế mạnh về Robot và tự động hóa hơn 13 năm kinh nghiệm cũng đã đón đầu sự phát triển để liên tục cho ra những sản phẩm hữu ích đến với xã hội, đến với người dùng. Bên cạnh đó còn phối hợp với các trường các cấp để đào tạo cho nhân viên, học sinh, sinh viên về công nghệ, Robotic, tự động hóa. Đào tạo ra một thế hệ tương lai chủ động tiếp cận với các làn sóng công nghệ mới, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của CMCN 4.0, về sự thay đổi của thị trường việc làm , chuẩn bị nguồn nhân lực bậc cao và tham gia tái cơ cấu thị trường lao động trong tương lai.

Không phải chỉ chờ tới lúc trẻ lớn hay bước vào cổng trường đại học mới bắt đầu tiếp cận đến công nghệ Robotic mà ngay từ đầu từ cấp bậc nhỏ nhất trẻ đã được và bắt đầu tiếp xúc đến Robot STEM hay STEM Robotic sơ khai nhất, được ứng dụng ngay trong chương trình học để bổ trợ cho việc từ học lý thuyết tới thực hành. Đến với Robot STEM TPA trẻ sẽ học được :

–    Tạo ra cho trẻ một nền tảng về sự phát triển về thiết kế, sáng tạo và lắp ráp các mẫu robot.
–    Thúc đẩy trẻ em khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan.
–    Đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết các dữ liệu, lập luận dựa trên các thông tin đã biết, thu thập, đánh giá và trao đổi thông tin.

 

Công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát (Tan Phat Automation- TPA) là đơn vị lớn nhất hiện nay cung cấp thiết bị, giải pháp đào tạo cho hệ trường nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học trên toàn quốc

TPA – Trung tâm đào tạo giảng viên STEM, chuyên cung cấp thiết bị giáo dục STEM, hệ thống các trung tâm và hỗ trợ tranining giảng viên chuẩn đào tạo STEM cho các khối trường nghề, các trung tâm định hướng STEM.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm STEM của TPA, hãy truy cập vào website: tpad.vn  bạn sẽ được tư vấn kỹ thuật và cung cấp thiết bị tốt nhất

—————————————————————–

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY TỰ ĐỘNG HÓA TÂN PHÁT

Nhà cung cấp thiết bị đào tạo hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ trụ sở chính 189 Phan Trọng Tuệ – Thanh Trì – Hà Nội

Chúng tôi phục vụ quý khách 24/7 kể cả thứ 7 và chủ nhật

Website: Tpad.vn,tpu.vntpa.com.vnhethongdoxe.commaytudong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *